Đăng nhập

Sáng tạo cho không gian đi bộ Hà Nội

Sáng tạo cho không gian đi bộ Hà Nội

(ĐBND) Khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận có vị trí đặc biệt trong trung tâm nội đô. Nơi đây chứa đựng kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá, gắn liền với lịch sử văn hiến, anh hùng và hòa bình của Thủ đô. Vì vậy, rất cần có cơ chế hợp tác và những dự án khai thác, phát triển thông minh, sáng

Kết nối không gian văn hóa

Tại Hội thảo quốc tế “Giải pháp thông minh và sáng tạo cho không gian đi bộ Hà Nội” có nhiều giải pháp được đề xuất.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm về cơ bản đã tách giao thông cơ giới, giảm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực vào 3 ngày cuối tuần. Không gian đi bộ đã trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa quen thuộc cho người dân và du khách, đồng thời bổ sung không gian sinh hoạt công cộng đang rất thiếu ở vùng “lõi”.

Tuy nhiên, các hoạt động văn hóa tổ chức tại không gian công cộng cần được thành phố tổ chức khéo léo hơn, có sự tham gia và kết nối của người dân. Ông Park Kyoung Chul, Trưởng đại diện Korea Foundation cho rằng, Hà Nội nên học tập một số thành phố đã cải tạo và tổ chức tốt phố đi bộ như: Medellín - thành phố ở miền trung Colombia, từng biến khu ổ chuột thành điểm du lịch. Ở đó, thành phố tạo điều kiện cho người dân đi làm với chi phí thấp hơn. Trong thành phố, tại các phố đi bộ, khách tham quan được trải nghiệm, khám phá nhiều khu vực có màu sắc hội họa, có nơi vui chơi giải trí hài hòa. Hay bài học từ Jerusalem (Israel) cải tạo nhà ga cũ thành trung tâm văn hóa kết nối với phố đi bộ và công viên xung quanh…

KTS Shinichi Mochizuki, Trung tâm Quốc tế về Thiết kế Đô thị CarFreeDay Nhật Bản, đề xuất cải thiện giao thông, kết nối các không gian công cộng tại khu vực phố đi bộ. “Sự thiếu hụt của giao thông công cộng đã làm bùng nổ giao thông cá nhân - nguyên nhân gây tắc nghẽn giao thông. Song bài học kinh nghiệm ở đây là, phố đi bộ có thúc đẩy du lịch hay không? Ở Nhật những năm 1980 đã phụ thuộc quá nhiều vào phát triển du lịch, dẫn đến suy thoái kinh tế. Vì vậy, khi các bạn đã có đủ biện pháp, có cả kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá thì điều quan trọng và thú vị ở phố đi bộ là hoạt động văn hóa và con người trên phố đi bộ đó” - KTS Shinichi Mochizuki nói.

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ Hà Nội Nguồn: dangcongsan.vn

Tích hợp nhiều ngành nghề

Bên cạnh gợi ý làm phong phú không gian văn hóa phố đi bộ Hà Nội, các đại biểu gợi ý, cần phát huy giá trị không gian mặt nước, cây xanh, các công trình kiến trúc, cải thiện môi trường và phát triển kinh tế. Theo GS. Kim Donyun, thành viên Ban cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, ĐH Sungkyunkwan, Thủ đô Seoul đã có gắng hài hòa quá khứ và hiện tại. Phố đi bộ góp phần giảm tỷ lệ tội phạm, tạo nhiều hoạt động giao lưu giữa người với người. Thành phố đặt ra mục tiêu gắn liền lịch sử 600 năm của mình bằng chiến lược phục hưng khu trung tâm, xây dựng hệ thống giao thông thân thiện với người đi bộ, quảng bá hàng hóa, phát triển kinh tế cộng đồng dân cư.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, chúng ta nên có nhận định đúng đắn về sử dụng không gian phố đi bộ và tuyên truyền để nhân rộng sự ủng hộ này. Mọi người dân cũng cần đánh giá cao không gian xanh và không gian đi bộ, bởi việc này không chỉ phục vụ cộng đồng và lợi ích người dân mà còn tạo thẩm mỹ, phát triển kinh tế thành phố. Việc đa dạng, tích hợp nhiều ngành nghề của không gian đi bộ sẽ tác động đến nhiều ngành nghề của thành phố và người dân. Không gian đi bộ cũng cần hướng đến những đặc thù cho từng khu vực. Ngoài không gian mặt đất còn quy hoạch cả không gian dưới lòng đất và không gian trên cao nữa. Vấn đề đặt ra là thời điểm đề xuất hướng cộng đồng tham gia không gian xanh ở phố đi bộ. Thời điểm từ nay đến năm 2020 rất thích hợp thực hiện đề xuất này ở Hà Nội.

 Sau 3 tháng, tính từ ngày 1.9 đến nay, lượng du khách nước ngoài đến lưu trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đạt 1,4 triệu lượt, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: “Bản thân người dân thành phố đến đây rất đông, ban ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người, đặc biệt vào buổi tối lượng khách tăng đột biến khoảng 15.000 - 20.000 người; ngày lễ hoặc tối thứ 7, chủ nhật có thể lên đến 25.000 người. Tại khu vực này đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú như thực hành các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa nghệ thuật, tổ chức sự kiện, giao lưu quốc tế, giới thiệu và bán các sản phẩm thủ công truyền thống…”.

Hương Sen

Bài viết cùng chuyên mục