Đăng nhập

“Chém gió”

“Chém gió”

(ĐBND) “Chém gió”

Khoảng vài năm gần đây, không hiểu từ đâu, xuất hiện từ “chém gió” trong sinh hoạt cộng đồng. Từ này ám chỉ những người ba hoa chích chòe, thích phán xét đủ điều, kể cả những lĩnh vực mình không am hiểu tường tận. Và nói năng ít chất lượng, không thuyết phục, khiến người nghe coi thường… Lúc đầu, “chém gió” chỉ dành cho những kẻ rỗi hơi, ngồi lê nơi quán xá hoặc tụ tập tán gẫu, nói những điều vô thưởng vô phạt có vẻ chủ yếu là lớp trẻ. Nhưng về sau, từ này không loại trừ bất cứ ai. Hễ ai nói năng huyên thuyên, một tấc lên giời, đều bị coi là “chém gió”. Và cũng không chỉ những nơi gặp mặt bù khú mang tính giải trí, mà trong cuộc họp, hội nghị long trọng, nghiêm túc, người ta vẫn có thể “chém gió” khi phát biểu không đúng trọng tâm hoặc hồ đồ, ít thông tin chất lượng, thiếu chính kiến và tinh thần trách nhiệm cần thiết.

Đã qua lâu rồi thời duy ý chí khi con người chỉ thích nói hơn làm, và tài năng, nhân cách không được đo bằng hiệu quả, hiệu suất công việc. Bây giờ, người ta ưa thích tuýp thủ trưởng làm nhiều hơn nói, đem lại quyền lợi thiết thực cho anh em và thúc đẩy cơ quan phát triển. Nhưng đáng tiếc là vẫn còn không ít cán bộ quản lý thích lên lớp, rao giảng trước anh em thay vì sáng tạo, tìm mô hình tốt nhất cho cơ quan hoạt động. Họ hành chính hóa bộ máy thay vì vận hành năng động, có hiệu quả cụ thể. Khi thủ trưởng đã “chém gió”, ba hoa nhiều điều thì dù hay hay dở - mà dở là nhiều hơn - thì cấp dưới cũng khó tranh cãi, càng không thể bác bỏ. Không ít thủ trưởng luôn vẽ ra các cuộc họp để có dịp ra oai trước anh em. Người ta xót ruột vì những thời gian vô bổ như vậy.

Trong phép ứng xử hàng ngày ở mọi nơi, mọi lúc, hành vi, cứ chỉ và nói năng của con người là hai biểu hiện cần được kiểm soát kỹ để thể hiện sự văn minh. Nói năng quả là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người có cương vị xã hội, luôn phải đối ngoại, thuyết khách. Thời lượng nói có thể nhiều nhưng vẫn không gây cho người nghe cảm giác là đang “chém gió”, bởi hàm lượng thông tin phong phú, chuẩn xác, sâu sắc. Mong rằng ở mọi nơi, nhất là cán bộ quản lý, đều đạt được điều này.

Bài viết cùng chuyên mục