Đăng nhập

Tìm thấy nhau qua nghệ thuật

Tìm thấy nhau qua nghệ thuật

(ĐBND)Từng biết tới Việt Nam qua sách, họa sỹ Slovakia Peter Pollág cho biết, triển lãm mỹ thuật cá nhân đầu tiên tại Việt Nam Tìm thấy nhau là dịp để ông khám phá đất nước hình chữ S, tận mắt thấy con người Việt Nam thân thiện và hiếu khách. Triển lãm đang diễn ra tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt N

Tìm thấy nhau giới thiệu hơn 60 tác phẩm thể hiện mối quan hệ giữa người với người, từ quan hệ cá nhân đến quan hệ giữa các quốc gia của họa sỹ Slovakia nổi tiếng Peter Pollág. Họa sỹ rất tâm đắc với tên triển lãm, Tìm thấy nhau, bởi nó thể hiện rằng: hai con người từ hai dân tộc, nền văn hóa khác nhau chỉ có thể tìm được tiếng nói chung khi đối thoại với nhau. Các tác phẩm cũng thể hiện cách con người giao tiếp với nhau để tạo nên mối quan hệ khác nhau và trong nhiều bức tranh, họa sỹ thể hiện mối quan hệ ấy trong sự đối lập. Nếu Nghệ thuật ngoại giao cho thấy khi gặp xung đột lớn, người ta hay giải quyết bằng chiến tranh, súng đạn, nhưng nếu các bên đối thoại được với nhau, vẫn có thể giải quyết vấn đề mà không gây thiệt hại hay đau thương. Còn ở tác phẩm Sự âu yếm, đằng sau hình ảnh các con vật quấn quýt thân thương là những con sư tử dữ tợn, giương nanh vuốt đe dọa... “Qua các bức tranh, tôi muốn tìm ra cách giải quyết cho xung đột. Tôi mong muốn cảm xúc mình đưa vào bức tranh sẽ mang tới điều gì đó, gợi ra sự chuyển động trong tâm lý, tình cảm nhận thức cho người xem. Đó cũng là lý do tôi không vẽ hoàn toàn theo trường phái trừu tượng, bởi tôi muốn tranh của mình chứa đựng thực tế, suy nghĩ, hình ảnh nào đó mà người xem có thể nhận ra”.

Tác phẩm Đôi cánh Danube tại Bảo tàng nghệ thuật Danubiana Meulensteen, Slovakia

Học mỹ thuật tại nhiều quốc gia và có hàng trăm triển lãm ở các châu lục, họa sỹ Peter Pollág chia sẻ: “Đi tới bất cứ nơi đâu, tôi luôn quan sát con người ở đó. Tôi nhận thấy rằng, con người bày tỏ thái độ, mối quan hệ với nhau bằng những cử chỉ, hành động tương đối giống nhau, cho dù ở thời đại nào, ở đất nước nào, nghĩa là chỉ có không gian và thời gian thay đổi. Những biểu cảm của người Việt Nam cũng được hiểu tương tự tại Slovakia hay Pháp... Về bản chất, tôi nghĩ con người đều tốt, nhưng được thể hiện bởi văn hóa cũng như kinh nghiệm sống khác nhau. Tôi tin mọi người có thể tìm được điểm cân bằng để tạo ra cá tính nhưng không mất đi sự hòa hợp. Và tôi cố gắng, dù không dễ dàng, để thể hiện điều đó trong tranh”.

Peter Pollág sáng tác tranh khổ lớn, khổ nhỏ, minh họa sách, điêu khắc. Nhiều tác phẩm đồ sộ của ông xuất hiện trên các công trình lớn tại Slovakia như Bảo tàng Mỹ thuật Danubiana Meulensteen hay Nhà thờ Thánh George... Triển lãm Tìm thấy nhau tập hợp các bức tranh nhiều kích thước. Họa sỹ Peter Pollág cho biết: “Tôi chuẩn bị cho triển lãm trong thời gian dài, và suy nghĩ nhiều về cách vận chuyển tác phẩm. Từ kinh nghiệm làm bản đồ địa lý của ông tôi, tôi đã làm cho các bức tranh như một bản đồ, nghĩa là chia tranh thành nhiều phần và ghép chúng lại với nhau. Và điều đó cũng mang lại cho tôi nhiều thú vị”. Ngoài tác phẩm theo chủ đề triển lãm, họa sỹ Peter Pollág còn giới thiệu bức tranh Người Việt Nam. “Bức tranh ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, khi Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam muốn thực hiện một bức tranh mừng năm mới, chúng tôi cùng tìm biểu tượng cho bức tranh, và cuối cùng lựa chọn hình ảnh một cô gái Việt Nam mặc áo dài truyền thống đang đạp xe rất nên thơ, nền tranh là lâu đài Bratislava và sông Danube - biểu tượng của Slovakia, tượng trưng cho sự hợp tác giữa hai đất nước Slovakia và Việt Nam” - họa sỹ Peter Pollág giải thích.

Từng biết tới Việt Nam qua sách, triển lãm lần này là dịp để họa sỹ Peter Pollág “tìm thấy” Việt Nam. “Tôi và hai người bạn dự kiến sẽ ở lại 1 tháng khám phá Việt Nam. Qua chuyến đi, tôi chắc chắn sẽ biết nhiều hơn về đất nước hình chữ S, nhưng quan trọng hơn tôi muốn tận mắt thấy con người Việt Nam và hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm về đất nước, con người Việt Nam”.

Sau Hà Nội, triển lãm Tìm thấy nhau tiếp tục được tổ chức tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh.

 Họa sỹ Peter Pollág từng học tại Học viện Mỹ thuật Bratislava, các trường mỹ thuật tại Italy, Czech, Pháp, Tây Ban Nha... Sau một thời gian ngắn giảng dạy tại Học viện Mỹ thuật Bratislava, từ năm 1990, ông tập trung cho sự nghiệp sáng tạo. Ông đã giới thiệu tác phẩm của mình trong nhiều triển lãm cá nhân cũng như đồng triển lãm và các tác phẩm của ông hiện diện trong nhiều sưu tập tại 4 châu lục. Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Lê Thủy

Bài viết cùng chuyên mục